ศิลปะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาหลายชั่วอายุคน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปะเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่สะท้อนถึงอารยะธรรมที่เปลี่ยนไปของมนุษย์ เช่นในประเทศเจริญแล้วหลายประเทศทั่วโลกมีการพัฒนาศาสตร์วิทย์และศิลป์ไปพร้อมกัน วันนี้ sinlapadung.com จะพาทุกคนไปเสพ รวม 10 ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก เป็นประติมากรรมที่มหัศจรรย์ มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ฉีกกฎเกณฑ์ผลงานศิลปะทุกแขนงไปดูกันว่าจะตื่นตาตื่นใจแค่ไหน

รวม 10 ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

1.พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูน (Cancun Underwater Museum)

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูน หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อคือ พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำ (Underwater Sculpture Museum) พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งเมืองแคนคูนและเมือง อิสลา มูเจเรส อยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติทางทะเลแคนคูน พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูนแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำที่ตั้งอยู่ในน่านน้ำที่สวยงามมากที่สุดในโลก ซึ่งมีการจัดแสดงประติมากรรมรูปปั้นกว่า 400 ชิ้นโดยประติมากรรม เหล่านี้เกิดจากความคิดของความคิดของไจเม กอนซาเลซ คาโน จากวนอุทยานทางทะเลแห่งชาตินั้นเอง และ เป็นหนึ่งในผลงานของช่างปั้นนามว่า Jason Taylor นั้นเอง

2. Ali and Nino, Georgia

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

ผลงานที่มีชื่อว่า “Ali and Nino”  มีความสูงถึง 8 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายหาดฝั่งทะเลบาตูมิของประเทศจอร์เจีย เป็นผลงานที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะ โครงสร้างเป็นรูปร่างของผู้ชายและผู้หญิง สามารถเคลื่อนไหวได้ ทั้งสองร่างจะขยับเข้าหากันและหลอมลลรวมกันเป็นหนึ่ง จากนั้นก็จะเคลื่อนไหวแยกออกจากกัน ผลงานนี้ออกแบบโดย Tamara Kvesitadze

3. Wonderland, Canada

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

Jaume Plensa ประติมากรชาวสเปน ได้ออกแบบผลงานศิลปะชิ้นนี้ไว้ที่เมืองแคลกะรี ประเทศแคนาดา โดยใช้เส้นลวดมาดัดจนเกิดเป็นรูปหน้าคนที่มีความสูงถึง 12 เมตร จากมุมมองภายนอกก็ว่าสวยแล้ว เมื่อได้เข้ามาดูโครงสร้างภายใน จะเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับผลงานการปั้นชิ้นนี้ได้อย่างไม่มีเบื่อ สวยแปลกตาและมีมิติที่แตกต่างจากผลงานชิ้นอื่น ๆ 

4. Porsches at the Festival of Speed, UK

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

ปั้นรูปรถปอร์เช่ที่ิขับเคลื่อนขึ้นฟ้าด้วยความเร็วสูง เป็นผลงานการออกแบบจาก Gerry Judah ติดตั้งอยู่ที่งานประจำปี Festival of Speed in Goodwood ร่วมกับแบรนด์รถยนต์เจ้ายักษ์ใหญ่ เป็นประติมากรรมรถยนต์วิ่งขึ้นไปสู่อวกาศที่ไม่มีที่สิ้นสุด

5. The Bather, Germany

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

รูปปั้นหญิงสาวขนาดใหญ่ที่นอนแช่อยู่ในแม่น้ำสาธารณะแห่งนี้ ก่อสร้างขึ้นจากโครงเหล็กและโฟมพอลิสไตรีน เป็นผลงานของ Oliver Voss ซึ่งมันก็สร้างความแตกตื่นให้กับผู้ที่ปั่นเรือมาพบเห็นอยู่ไม่น้อย

6. Runner Greece

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

 มีรูปร่างคล้ายกับคนกำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง สร้างขึ้นจากแผ่นกระจกสีเขียวเข้ม เรียงตัวกันขึ้นจนมีความสูงมากพอ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็จะเห็นได้ว่ามีคนกำลังวิ่งอยู่ เป็นผลงานสร้างสรรค์จากประติมากรชาวกรีก Costas Varotos

7. Monument to the violinist

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

ในย่าน Amsterdam “Stopera” ที่มีชื่อเสียง มีศาลากลางและโรงละครดนตรี พื้นปูด้วยหินอ่อนหักเพื่อติดตั้งรูปปั้นของนักไวโอลินนี้ เป็นรูปแบบการติดตั้งที่ซ่อนอุบายแฝงไว้ได้เป็นอย่างดี

8. Last Supper

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

เป็นประติมากรรมที่ตั้งอยู่ในเมือง Rhyolite ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดอาหารมื้อสุดท้ายของดาวินชีประติมากรรมโดย Albert Szukalski ในเมืองผีของรายโอไลท์ (Goldwell Rhyolite Ghost Town) ตั้งตระหง่านขึ้นบนฉากหลังคือหุบเขามรณะที่มีชื่อเสียง มองแล้วดูลึกลับโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน จะมีแสงสว่างจากภายในรูปปั้นที่มีการส่องสว่างเป็นพิเศษ ยิ่งชวนหลอนเข้าไปอีก

9. The inevitability of time

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

สร้างขึ้นโดย Adam Martinakis ประติมากรชาวกรีก สร้างประติมากรรมดิจิตอลในรูปแบบของศิลปะเสมือนอันล้ำสมัย  เป็นการนำเสนอประติมากรรมในรูปแบบใหม่ ๆ 

10.Features of Gravity for the Elephantm 

ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก

ประติมากรรมโดย Daniel Firman ใน Paris Castle of Fontainebleau เค้าได้ทุ่มเทสร้างประติมากรรมนี้ให้สอดคล้องกับทฤษฎีของผู้เขียนว่าช้างสามารถสมดุลในลำตัวของตัวเองที่ความสูง 18,000 กม. เหนือระดับพื้นดิน

น่าทึ่งมาก ๆ กับ ประติมากรรมสุดเจ๋งทั่วมุมโลก แต่ละผลงานเรียกได้ว่าแหกกฎฟิสิกส์กันเลย ประติมากรรมเหล่านี้สามารถถ่ายทอดนวัตกรรมและวัฒนธรรมศิลปะได้อย่างชัดเจน เพราะมนุษย์เราผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอยู่เสมอ จึงเกิดเป็ยนผลงานประติมากรรมสุดเจ๋งนี้ออกมาให้เราได้ดูกัน ไม่ธรรมดาจริง ๆ ต้องไปสัมผัสถึงที่ให้ได้นะคะ 

แนะนำบทความน่าสนใจ 

ในช่วงนี้เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้องห่วงเรื่องของสุขภาพของตนเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 ยิ่งต้องทำให้เรารู้จักดูแลสุขภาพมากขึ้น เพื่อจะได้ห่างไกลจากโรคร้าย นอกจากจะไม่มีโรคร้ายมากลัวใจแล้ว การที่เรามีสุขภาพที่ดีนั้น จะทำให้เราพ้นจากความเครียดอีกด้วย จึงมี 4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดีห่างไกลโควิด เพื่อจะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดีห่างไกลโควิด
4 วิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดีห่างไกลโควิด