พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปสัมผัส ภายในวัดพระแก้วมีสถาปัตยกรรม หรืองานจิตกรรมที่งดงามมากมาย โดยวันนี้ sinlapadung.com จะพาไปดู 8 งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว ส่วนจะมีงานศิลป์แบบไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

8 งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

1.นครวัดจำลอง

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

ปราสาทหินจำลองแบบขอมที่ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระแก้ว ทำให้เรานึกย้อนเรื่องราวกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งที่เมืองเสียมราฐยังเป็นส่วนหนึ่งของสยาม รัชกาลที่ 4 มีพระราชประสงค์ให้คนไทยเห็นถึงความมหัศจรรย์ของปราสาทหิน จึงให้ช่างไปรื้อปราสาทหินสักแห่งมาสร้างใหม่ที่พระนคร แต่คงยากเกินจะเป็นไปได้จริง พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้ช่างวัดสัดส่วนและจดบันทึกลวดลายต่าง ๆ ของปราสาทนครวัดทุกซอกทุกมุม ก่อนนำกลับมาสร้างด้วยซีเมนต์ แล้วนำมาไว้ที่วัดพระแก้วเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ชม ปราสาทจำลองนี้จึงเป็นสิ่งเตือนใจให้เราจดจำว่า ครั้งหนึ่งนครวัดเคยอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย

2.ภาพกาก

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

งานจิตรกรรมฝาผนังรอบพระระเบียง คือเรื่องราวอารมณ์ขันชั้นครูที่แฝงความสนุกเอาไว้ในงานจิตรกรรม ภาพเหล่านี้เรียกว่าภาพกาก เป็นภาพนอกเหนือจากโครงเรื่องหลัก จิตรกรวาดเพื่อสร้างสีสัน สะท้อนความเป็นอยู่ต่าง ๆ รวมถึงสื่ออารมณ์ขันปนทะลึ่ง โดยจุดสนใจของภาพส่วนใหญ่มักอยู่ตรงกลางระดับสายตา ภาพกากจึงปรากฏอยู่ที่ด้านล่างหรือไม่ก็ด้านบน ลองไปยืนทำ Photo Hunt กับภาพกากดูสักครั้ง จะช่วยสร้างสีสันให้การมาเดินชมวัดพระแก้วได้มากขึ้นทีเดียว

3.พระแก้วมรกต

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

ภายในพระอุโบสถนั้นจะมีองค์พระประธานมีชื่อเต็มว่า พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ทำขึ้นจากหินสีเขียวงดงาม หรือที่เรียกกันว่า “พระแก้วมรกต” มีพระพุทธลักษณะเป็นศิลปแบบล้านนาตอนปลาย ประทับนั่งปางสมาธิ ขัดสมาธิราบ องค์พระแกะสลักจากเนื้อหยกสีเขียวทึบชิ้นเดียว ฝาผนังด้านในทั้ง 4 ด้าน มีจิตรกรรมฝาผนังเขียนขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้า รวมทั้งภาพกระบวนพยุหยาตราทางชลมารคและทางสถลมารค

4.หอระฆัง 

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

หอระฆัง ของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จะตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของพระอุโบสถ สร้างขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 แต่ต่อมา รัชกาลที่ 4 ได้โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นใหม่โดยมีลักษณะคล้ายสถาปัตยกรรมไทย ย่อมุมไม้สิบสอง (สี่ด้าน ด้านละสามมุม) ประดับด้วยเครื่องถ้วยชามแบบจีน เป็นลวดลายต่าง ๆ วิจิตรพิสดารอย่างยิ่ง

5.หมอชีวกโกมารภัจจ์

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

รูปหล่อหมอชีวกโกมารภัจจ์ เป็นรูปหล่อสำริดที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น หมอชีวกโกมารภัจจ์ เป็นหมอที่ถวายการรักษาพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งพุทธกาล ซึ่งคนไทยได้ยกย่องให้เป็นบิดาการแพทย์แผนโบราณ บริเวณด้านหน้าตั้งหินบดยา ซึ่งในสมัยโบราณจะนำสมุนไพรมาบดที่นี่ โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ยาสมุนไพรนั้นมีสรรพคุณมากยิ่งขึ้น

6.ครุฑยุดนาค

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

พระอุโบสถ เปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุ ศูนย์กลางของจักรวาลและอำนาจของกษัตริย์ที่เชื่อว่าพระนารายณ์อวตารลงมา ความเชื่อของครุฑจึงถูกหยิบยกมาเป็นส่วนหนึ่งของประติมากรรมที่ตกแต่งพระอุโบสถ ประติมากรรมครุฑที่นี่นำตำนานความเชื่อเรื่อง ‘ครุฑยุดนาค’ มาใช้ประดับที่ฐานของพระอุโบสถ ทำให้รูปแบบงานประติมากรรมที่นี่ต่างไปจากที่อื่น ที่โดยปกติจะใช้ประดับเพียงองค์เจดีย์ หากได้แวะมาดูแล้ว ลองเดินชมโดยรอบแล้วนับดูว่านับครุฑได้ครบ 112 ตัวหรือไม่

7.พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

ทุกคนสามารถเข้าชมศิลปวัตถุจากสมัยแรกก่อตั้งวัดเพราะสิ่งต่าง ๆ ภายในวัดพระแก้วล้วนแต่ถูกบูรณะปฏิสังขรณ์ให้คงความงดงามตามเดิมไว้ แต่ถ้าอยากเห็นศิลปวัตถุสมัยแรกเริ่ม วัตถุที่มีความสำคัญ หรือโบราณวัตถุที่บอบบาง ควรมาที่พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม แห่งนี้เลย

8.พระธยานิพุทธศิลา

งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว

พระธยานิพุทธศิลาโบราณวัตถุของฝากจากเกาะชวา หากแวะชมพระมณฑปยอดปราสาท 7 ชั้น อาจสะดุดตากับพระพุทธรูปหินองค์สีดำ เนื้อผิวเป็นรูพรุนประดิษฐานอยู่ตามมุมทั้งสี่ของอาคาร เรียกว่าพระธยานิพุทธศิลา เป็นศิลปะชวาภาคกลาง ทำจากหินภูเขาไฟ ได้มาเมื่อคราวที่รัชกาลที่ 5 เสด็จฯ เยือนชวา ในระหว่างนั้นพระองค์ทรงสนพระทัยเกี่ยวกับโบราณวัตถุต่าง ๆ รัฐบาลฮอลแลนด์ที่ปกครองชวาเป็นคนมอบให้

เป็นไงกันบ้างคะ สวยน่าไปเยี่ยมชมมากเลยใช่ไหม กับ 8 งานศิลป์ที่ซ่อนอยู่ในวัดพระแก้ว สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าข้างในวัดพระแก้วมีงานศิลปะสำคัญ ๆ อยู่ สามารถไปเที่ยวเยี่ยมชมได้ เพราะตอนนี้นักท่องเที่ยวไม่เยอะไม่วุ่นวาย สามารถเดินเล่นชมงานศิลป์เพลินตากันเลยค่ะ 

แนะนำบทความน่าสนใจ

การจะปลูกบ้านสักหลังให้น่าอยู่ บางครั้งเราจะเน้นสไตล์และความชอบอย่างเดียวไม่ได้ เพราะยังมีเรื่องอื่นที่ส่งเสริมความสำคัญ และช่วยให้บ้านน่าอยู่อีกเพียบ หนึ่งในนั้นคือการคำนึงถึง ฮวงจุ้ย ที่ช่วยเสริมพลัง และความมงคลให้ทั้งบ้านและผู้อยู่อาศัย  จะพาไปดู 4 ทริควางตำแหน่งฮวงจุ้ย เสริมความน่าอยู่ให้บ้าน เพื่อให้ทุกคนสามารถเอาทริคเหล่านี้ ไปปรับตำแหน่งการตั้งบ้าน ให้เสริมความน่าอยู่ และเสริมโชคได้มากขึ้น

4 ทริควางตำแหน่งฮวงจุ้ย เสริมความน่าอยู่ให้บ้าน
4 ทริควางตำแหน่งฮวงจุ้ย เสริมความน่าอยู่ให้บ้าน