ดนตรีเพลงโฟล์ก เป็นสไตล์เพลงที่น่าสนใจ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ต่างจากเมื่อก่อนแนวเพลง Indie-Folk ได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่ม แต่ปัจจุบันคนหันมาเสพแพลงแนวนี้เยอะมากขึ้น ทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เพราะเพลงแนวนี้ติดหู มีภาษา ท่วงทำนองที่ฟังสบาย ผ่อนคลาย ความหมายดี บางเพลงก็สะท้อนสังคมออกมาได้ดี เลยทำให้ศิลปินหลายวงหันมาทำเพลงแนวIndie-Folkมากขึ้น วันนี้ sinlapadung.com ได้รวมลิสต์ ศิลปิน 8 วงดนตรี Indie-Folkไทยฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับปลายฝนต้นหนาว ที่ถูดพูกถึงและมีแฟนเพลงมากมายไปดูกันว่ามีวงโปรดของเราอยู่ในนั้นด้วยหรือเปล่า

8 วงดนตรี Indie-Folkไทยฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับปลายฝนต้นหนาว        

1.Selina and Sirinya

Selina and Sirinya ไม่ใช่ชื่อของชายหนุ่มผมยาวทั้งคู่อย่างแน่นอน แต่เป็นลูกเล่นของพวกเขาที่นำเอาชื่อของแฟนสาวของทั้งคู่ที่มีอักษรขึ้นต้นด้วยตัว S เหมือนกันมาตั้งเป็นชื่อวง จึงไม่แปลกสักเท่าไหร่ที่เมื่อได้ยินแต่ชื่อวงครั้งแรก หลายคนคงจินตนาการว่าวงนี้ต้องมีสมาชิกเป็นผู้หญิง เพลงของ Selina & Sirinya ส่วนใหญ่มีเนื้อหาและเรื่องราว ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก บทกวี วรรณกรรมความรัก อารมณ์แห่งความผิดหวัง ความฝันใฝ่ในเรื่องที่ยากเย็น ความสวยงามของธรรมชาติ และท่วงทำนองที่พลิ้วไหวตามสไตล์เพลง Acoustic Guitar ที่ทั้งคู่เล่นประสานกันอย่างลงตัว และผู้เขียนมั่นใจว่าน่าจะเป็นเพลงเบิกทางสำหรับคอเพลงแนวอื่นทั้งหลายที่สนใจจะเข้ามาอยู่ในแวดวงเพลงโฟล์ก เพราะฟังค่อนข้างง่าย สามารถเปิดคลอไปได้ระหว่างขับรถ ทำงาน หรือก่อนเข้านอน

วงดนตรี Indie-Folkไทย

2. Whatfalse

ศิลปินดนตรีโฟล์กอีกหนึ่งวงที่ผู้เขียนได้ลองฟังครั้งแรก แล้วต้องบอกว่าวนเวียนอยู่ในหัวไปเป็นวันๆ คือบทเพลงของวง Whatfalse ที่ดูเผิน ๆ เหมือนว่าเราได้ย้อนกลับไปในยุครุ่งเรืองของเสื้อผ้า ทรงผมผู้ชาย และเพลงเพื่อชีวิตช่วงต้นปี ‘80s (สมัยที่วงคาราบาวครองใจชายไทย) แต่ผิดที่มันไม่ใช่ทำนองเพลงที่ปลุกใจให้ชีวิตมีพลังแต่ Whatfalse ฉีกภาพความดิบเถื่อนด้วยเพลงที่เต็มไปด้วยสายใยแห่งครอบครัวและความผูกพัน เพราะพวกเขาคือวงที่ให้ความหมายตัวเองว่า ไม่มีอะไรผิดที่จะให้คนในครอบครอบครัวมาสานสัมพันธ์กันในรูปแบบวงดนตรี “คุณพ่อเล่นเบส ลูกคนเล็กร้องนำ พี่คนโตดีดกีต้าร์ เพื่อนบ้านตีกลอง” น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ตรงไปตรงมาที่สุดของวงดนตรีอารมณ์อบอุ่นนี้ 

วงดนตรี Indie-Folkไทย

3.เขียนไขและวาณิช

ในบรรดาศิลปินเพลงโฟล์กที่ผู้เขียนแนะนำมาทั้งหมดชื่อของวงเขียนไขและวานิช น่าจะพอติดหูมาบ้างจากบทเพลงที่กำลังดังกระฉ่อนโลกอินเตอร์เน็ตอย่าง “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” ที่ไม่ว่าผับบาร์ไหนก็ต้องหยิบมาเล่นกล่อมลูกค้านักดื่มทั้งหลาย อันที่จริงเขียนไขและวานิชมีผลงานออกมาค่อนข้างนานแล้วและเป็นที่นิยมเฉพาะกลุ่ม เพลงของเขียนไขและวาณิช จะให้อารมณ์เพลงโฟล์กของภาคเหนือ เพราะเพียงลองหลับตาแล้วฟังอย่างช้า ๆ จะพบว่าเป็นเพลงที่เย็นสบาย เหมือนได้อยู่ท่ามกลางอากาศของภาคเหนือ เสียงร้องที่ถูก Mastering ออกมาให้ค่อนข้างก้องและโหยหวนอย่างลงตัวทำให้เพลงของพวกเขาเข้าไปอยู่ในใจหลาย ๆ คนโดยเฉพาะคอเพลงประเภทนี้ ส่วนตัวเคยฟังเพลงของยอดครูเพลงโฟล์กของไทยเมื่อตอนเด็ก ๆ อย่าง จรัญ มโนเพ็ชร ก็รู้สึกว่าให้อารมณ์เดียวกัน และสามารถฟังได้เรื่อย ๆ

4.Ass

อีกหนึ่งวงสุดชิลล์ในแนวทาง Indie-Folk เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยฟังเพลง ชิว ที่ชวนเราออกไปท่องเที่ยวโบกมือให้สายลมแสงแดดของพวกเขามาบ้าง ซึ่งวงดนตรีนี้ก็ออกอัลบัมมาแล้ว 2 ปกด้วยกันชื่อ Indie Folk และอิสระเสรี เสียงร้องทุ้มต่ำเรื่อย ๆ แต่มีเสน่ห์คงเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้คนนึกถึงวงและดนตรีที่มีจังหวะเคลื่อนไหวโยกง่าย จึงทำให้นี่เป็นอีกวงที่เราจะลิสต์ไว้ฟังตอนขับรถออกไปเที่ยวต่างจังหวัดแน่ ๆ

วงดนตรี Indie-Folkไทย

5.คลีโพ 

คลีโพ เป็นศิลปินชาวปกาเกอะญอ ต้นแบบที่เป็นผู้บุกเบิกนำเครื่องดนตรีประจำถิ่นอย่าง เตหน่ากู่ มาพัฒนาให้เกิดเป็นความร่วมสมัย พัฒนาต่อยอดให้สามารถอยู่ได้ในยุคสมัยปัจจุบันและเจ้าตัวเองก็นำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาร่วมเล่นสร้างงานเพลงร่วมสมัยบอกเล่าเรื่องราวเป็นบทธา (บทกวีของชาวปกาเกอะญอ) หรือนำมาผสมผสานกับรูปแบบของภาษากลางที่เราหลาย ๆ คนเข้าใจได้ด้วย ซึ่งหากจะบอกว่านี่คือรูปแบบดนตรีโฟล์กที่มีกลิ่นอายแแบบเวิร์ลมิวสิกก็ว่าได้นะ

6. คณะขวัญใจ 

เป็นกลุ่มศิลปิน Indie Folk ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากกลุ่มคนฟัง ด้วยเนื้อร้องที่ใช้คำสละสลวย มีความซื่อแบบบ้าน ๆ ทำให้เรารู้สึกถึงกลิ่นอายเพลงของลูกทุ่งในสมัยก่อน เนื้อหาของเพลงพูดถึงอารมณ์ในด้านต่างๆของมนุษย์อย่างลงลึก  เช่น ความเศร้า  ความรู้สึกถวิลหาใครบางคน นั้นจึงเป็นเสน่ห์ให้บทเพลงของคณะขวัญใจเข้าถึงใจผู้ฟังได้อย่างง่ายดาย

วงดนตรี Indie-Folkไทย

7. SITTA

 เป็นศิลปิน Indie Folk ที่มีไลน์กีต้าร์เรียบง่าย แต่ทว่าสวยงามและไพเราะ บวกกับเสียงร้องที่สูงแต่สำเนียงมีความเป็นเอกลักษณ์ เนื้อหาของบทเพลงของ SITTA พูดถึงมุมมองความรู้สึกของศิลปินกับสิ่งรอบตัว โดยเล่าเรื่องผ่านดนตรีโฟล์คได้อย่างน่าสนใจ

วงดนตรี Indie-Folkไทย

8. Warin 

คือศิลปิน Indie Folk สาวเสียงหวาน ไพเราะ ฟังสบาย ได้กลิ่นอายการร้องสไตล์บอสซาโนวาเล็กๆชวนละมุนๆหู บวกกับเสียงกีต้าร์โฟล์คที่เรียบง่ายสอดรับกับเสียงร้องเป็นอย่างดี เพลงของ Warin ส่วนใหญ่มีเนื้อหาที่เกี่ยงข้องกับการคำนึงถึงใครบางคน ความทรงจำ และความงดงามของธรรมชาติ

เป็นไงบ้างมีศิลปินในดวงใจของท่านไหมคะ ต้องบอกก่อนนอกจาก 8 วงดนตรี Indie-Folkไทยฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับปลายฝนต้นหนาว ยังมีศิลปินที่ได้รับความนิยมอีกหลายวง สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงแนวนี้ต้องบอกว่าฟินมาก เหมาะกับช่วงฤดูฝนที่กำลังย่างกายเข้าหน้าหนาวค่ะ

แนะนำ ธุรกิจ “Delivery” ธุรกิจมาแรงแห่งปีโควิด 19

โลกที่กำลังหมุนไปเรื่อยๆ แบบไม่หยุดนิ่ง ก่อเกิดธุรกิจต่างๆ มากมายขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ธุรกิจ “Delivery” ธุรกิจมาแรงแห่งปีโควิด 19 แลจะมาทำความรู้จักกับธุรกิจนี้กันนะครับ

(ธุรกิจ Delivery)
ธุรกิจ “Delivery” ธุรกิจมาแรงแห่งปีโควิด 19