ศิลปะเป็นสิ่งที่อยู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าเราจะมองไปทางไหน ทุกอย่างมักมักมีศิลปะควบคู่อยู่ด้วย และศิลปะก็มีอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปวาด จิตรกรรม และประติมากรรม ซึ่งมนุษย์ได้สร้างชิ้นงานศิลปะในรูปแบบของงานประติมากรรมมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ประติมากรรมถูกสร้างขึ้นจากวัสดุหลากหลายทั้งไม้ หิน ดิน และโลหะ ด้วยเทคนิคและวิธีการหลายอย่างทั้งการแกะสลัก การปั้น และการหล่อ และวันนี้ sinlapadung.com มี 5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ตามมาดูกัน

5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

  1. David

มาเริ่มที่ประติมากรรมชิ้นแรกน่าจะเป็นรูปปั้นที่ทุกคนเคยเห็นผ่านหน้าผ่านตากันมาบ้าง รูปปั้น David เป็นประติมากรรมชิ้นเอกในยุคเรอเนสซองส์ แกะสลักจากหินอ่อนโดยฝีมือของไมเคิลแองเจโลประติมากรผู้ยิ่งใหญ่ชาวอิตาลี ปี 1499 ไมเคิลแองเจโลที่กำลังเป็นศิลปินดาวรุ่งได้รับการทาบทามให้ทำงานแกะสลักหินอ่อนชิ้นใหญ่ที่เมืองฟลอเรนซ์ซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มมา 40 ปีแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ เนื่องจากช่างแกะสลักที่เคยรับงานนี้ต่างเห็นว่าหินอ่อนชิ้นนี้มีตำหนิและไม่แข็งแรงพอที่จะทำรูปปั้นใหญ่ขนาดนั้นได้ รูปปั้น David เป็นประติมากรรมชิ้นเอกของโลกและเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฟลอเรนซ์ตลอดมาถึงปัจจุบัน

  1. Venus de Milo

และมาต่อกันที่รูปปั้นที่ 2 รูปปั้นนี้ต้องบอกว่าเป็นรูปปั้นที่เราเห็นได้บ่อยๆ ตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งประติมากรรมกรีกโบราณที่มีชื่อเสียงที่สุดชิ้นนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นงานของAlexandros of Antioch แกะสลักจากหินอ่อนในช่วงระหว่าง 150 – 125 ปีก่อนคริสต์ศักราช เชื่อกันว่ารูปปั้นนี้สื่อถึงอโฟรไดท์เทพีแห่งความรักและความงามของกรีกหรือเทพีวีนัสในยุคโรมัน แต่มีนักวิชาการบางคนเชื่อว่าเป็นตัวแทนของแอมฟิไทรต์เทพีแห่งท้องทะเลของกรีก ประติมากรรมเก่าแก่ชิ้นนี้หายสาบสูญไปกว่า 1,500 ปีก่อนจะถูกค้นพบอีกครั้งที่หมู่บ้านกรีกโบราณบนเกาะ Milo ในปี 1820 มันจึงถูกเรียกว่า Venus de Milo ปัจจุบันเป็นหนึ่งในงานศิลปะชิ้นสำคัญที่ทุกคน “ต้องดู” เมื่อมีโอกาสไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

  1. The Thinker

ประติมากรรมชิ้นนี้ก็เป็นประติมากรรมที่มีชื่อเสียงอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งประติมากรรม “คนครุ่นคิด” หรือ The Thinker เป็นรูปปั้นผู้ชายเปลือยนั่งอยู่บนก้อนหินวางคางไว้บนมือข้างหนึ่งในท่าทีกำลังครุ่นคิดอย่างลึกซึ้ง สร้างโดยโอกุสต์ รอแด็งประติมากรผู้มีผลงานโดดเด่นที่สุดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เดิมเป็นองค์ประกอบสำคัญตรงกลางของส่วนที่อยู่เหนือประตูในผลงาน The Gates of Hell นักวิชาการบางคนเชื่อว่ารอแด็งน่าจะต้องการสื่อถึงวีรบุรุษผู้อุดมด้วยสติปัญญาและความสามารถด้านกวี ปัจจุบันรูปปั้น The Thinker ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความคิดและปรัชญา ได้รับยกย่องเป็นหนึ่งในประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะ รวมทั้งยังเป็นรูปปั้นที่ถูกทำซ้ำมากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งด้วย เฉพาะรูปหล่อสำริดเวอร์ชั่นเต็มขนาเท่าต้นฉบับมีการสร้างขึ้นรวม 28 ชิ้น และยังมีการสร้างในขนาดที่เล็กลงมาด้วยวัสดุหลากหลายอีกจำนวนมากมายแทบนับไม่ถ้วน

5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

  1. Pietà

มาต่อกันที่ผลงานที่ 4 น่าจะมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนรู้จัก ซึ่งPietà เป็นงานแกะสลักหินอ่อนรูปพระแม่มารีใบหน้าเศร้าหมองกำลังประคองร่างของพระเยซูที่เพิ่งอัญเชิญลงจากกางเขน ไมเคิลแองเจโลใช้เวลาราวสองปีสร้างผลงานที่งดงามอย่างยิ่งและสมจริงทุกรายละเอียด สร้างความอัศจรรย์ใจแก่ผู้ได้ชมเป็นอย่างมาก เป็นผลงานชิ้นเอกชิ้นแรกที่เขาทำสำเร็จด้วยวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น และยังเป็นผลงานชิ้นเดียวของไมเคิลแองเจโลที่เขาได้ลงชื่อไว้บนชิ้นงานPietà เป็นหนึ่งในงานประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ปัจจุบันเก็บรักษาที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในนครรัฐวาติกัน เป็นแม่เหล็กดึงดูดใจให้ผู้คนมาเยี่ยมชมมหาวิหารแห่งนี้อย่างคับคั่งตลอดทั้งปี

5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก
  1. Bronze David

มาปิดท้ายกันที่ประติมากรรมชิ้นสุดท้ายนั้นก็คือ Bronze David เป็นรูปหล่อสำริดท่ายืนแบบอิสระไม่มีการค้ำยันใดๆชิ้นแรกที่สร้างขึ้นในยุคเรอเนสซองส์ โดยฝีมือของโดนาเตลโลที่เป็นสุดยอดประติมากรแห่งยุคอีกคนหนึ่ง นอกเหนือจากงานปั้นงานหล่อที่ทำออกมาอย่างสวยงามสมบูรณ์แบบแล้ว ผลงานชิ้นนี้ยังมีเสน่ห์ตรงท่าทางการยืนถือดาบเท้าสะเอวและจ้องมองไปที่ศีรษะของโกไลแอทที่ใต้อุ้งเท้าพร้อมกับรอยยิ้มอันลึกลับที่สื่ออารมณ์ได้สมจริง รวมทั้งการสวมหมวกและรองเท้าบูทที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีการสวมพวงมาลัยบนศีรษะซึ่งโดนาเตลโลนำมาจากวัฒนธรรมโรมันโบราณเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงชัยชนะอีกด้วย นับเป็นผลงานที่งดงามมีชีวิตชีวาน่าชมอย่างยิ่ง รูปหล่อสำริด David ของโดนาเตลโลได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกแห่งยุคเรอเนสซองส์

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 สุดยอดประติมากรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ซึ่งแรงบันดาลใจส่วนใหญ่ในการสร้างประติมากรรมชิ้นสำคัญมักเกี่ยวข้องกับศาสนา ตำนาน ความเชื่อ และบุคคลสำคัญ ทุกยุคทุกสมัยในอดีตที่ผ่านมามีศิลปินชั้นยอดที่ได้สร้างสรรค์ประติมากรรมชิ้นเอกของพวกเขาได้อย่างวิจิตรงดงามแตกต่างกันไปตามสไตล์และจินตนาการของแต่ละคน ซึ่ง 5 รูปปั้นนี้ก็ยังมีให้เห็นในปัจจุบัน อย่าลืมหาโอกาสไปดูกัน

แนะนำ 6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ ว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลเสียเป็นอย่างมากให้กับร่างกายของเรา แถมยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคร้ายอีกต่างหาก เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดลม และหลอดอาหาร โรคเหล่านี้ล้วนมากจากการสูบบุหรี่ทั้งนั้น และการสูบบุหรี่ยังได้คร่าชีวิตมนุษย์มากติดอับดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังส่งผลกระทบกับคนรอบข้างอีกด้วย  และยังเป็นการทำให้สภาพแวดล้อมที่อยู่บริเวรนั้นเสียไปด้วย จึงมี 6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง มาให้แนะนำให้คนที่ต้องการเลิกสูบหรี่กันเลยค่ะ

6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง